(Nguoiduatin.vn) - Bước vào mùa nắng
nóng cũng là lúc các loại nước giải khát bình dân liên tục được đưa ra
thị trường để đáp ứng nhu cầu của người dân.
Sản xuất không kịp bán
Những
ngày gần đây, bất kỳ tuyến đường nào tại TP.HCM đều thấy la liệt các
điểm bán nước giải khát với đủ loại như sâm lạnh, chanh dây, rong biển,
sữa đậu nành, nước, chanh muối... với giá rất bình dân. Người đi đường
chỉ cần bỏ ra từ 5-6 ngàn đồng là có một ly nước giải khát mát lạnh. Ghi
nhận tại các tuyến đường Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh), Đinh Tiên Hoàng
(Q.1), Nguyễn Văn Cừ (Q.5), Võ Văn Ngân (Q.Thủ Đức)... chúng tôi thấy
các điểm bán nước giải khát tại đây liên tục “hết hàng”. Bà Nguyễn Thị
Chút, chuyên bán sâm lạnh trên đường Nguyễn Văn Cừ, cho biết những ngày
vừa qua trung bình một ngày bà bán hơn 200 ly sâm lạnh với giá 6 ngàn
đồng/ ly.
Mùa
nóng năm nay, các loại nước giải khát có nguồn gốc thiên nhiên, có lợi
cho sức khỏe như: dưa hấu, mãng cầu, bưởi, vải... được người tiêu dùng
ưa chuộng hơn cả. Nắm bắt thị hiếu này, nhiều cơ sở chế biến các loại
nước giải khát nhanh chóng chuyển hướng sản xuất. Trung bình mỗi ngày,
các cơ sở này đưa ra thị trường ngàn hàng lít nước giải khát thành phẩm
thông qua hàng trăm điểm bán lẻ bình dân xuất hiện khắp nơi tại TP.HCM.
Nước giải khát bình dân luôn thu hút khách
Ông
Huỳnh Văn Chi, chủ cơ sở chế biến các loại nước giải khát có nguồn gốc
thiên nhiên tại quận Thủ Đức, cho biết: “Những ngày qua, cơ sở của tôi
sản xuất ra bao nhiêu hết bấy nhiêu. Thời gian tới, dự báo sẽ tăng cao
do các kỳ thi quan trọng sắp được tổ chức tại TP.HCM. Hiện chúng tôi
đang tìm thêm nguồn nguyên liệu, thuê thêm nhân công... để sản xuất với
số lượng lớn hơn”.
Ngoài
ra, những ngày qua, chúng tôi ghi nhận sự lên ngôi của các loại nước
giải khát bình dân được đóng chai, ướp lạnh. Khảo sát thực tế tại nhiều
tuyến đường tại các quận 1, quận 5, quận 10, quận Bình Thạnh, quận Phú
Nhuận... Kinh hoàng chúng tôi thấy các loại nước giải khát chủ yếu được
đóng chai là chanh dây, bưởi, vải, dưa hấu... Theo bà Trần Thị Ba,
chuyên bán các loại nước giải khát đóng chai tại tuyến đường Điện Biên
Phủ (quận Bình Thạnh), cho biết: “Những ngày qua tôi liên tục được người
tiêu dùng hỏi mua các loại nước vải, nước bưởi được đóng chai, ướp
lạnh. Ngày hôm nay, tôi bán được 90 chai nước giải khát các loại với giá
6 ngàn đồng/chai”.
Kinh hoàng “công thức sản xuất”
Theo
tìm hiểu của chúng tôi, các loại nước giải khát bình dân để được ra các
điểm bán lẻ thì phải mất rất nhiều thời gian và trải qua nhiều công
đoạn chế biến như: sơ chế, ép lấy nước, pha chế, lọc tạp chất, đóng
chai... Hơn nữa, nếu muốn có một ly nước hoặc chai nước giải khát nguyên
chất thì giá thành sẽ cao hơn rất nhiều so với các loại nước giải khát
của các công ty nước giải khát trên thị trường. Tuy nhiên, ghi nhận thực
tế thì giá thành của các loại nước giải khát này vô cùng rẻ.
Trong
vai một người muốn lấy nước giải khát về bán, chúng tôi tìm đến cơ sở
chế biến nước giải khát T.C. (quận Thủ Đức). Xưởng sản xuất khá ẩm thấp,
các loại trái cây bỏ la liệt khắp nơi, 5 công nhân tại đây liên tục hốt
các loại trái cây đã được sơ chế loại vỏ cho vào máy xay, xát kề bên
nhà vệ sinh lúc nào cũng mở cửa. Sau khi thu được thùng nước ép trái cây
thành phẩm, các công nhân chuyển sang khu vực pha chế và đóng chai.
Thấy
người lạ đứng nhìn, 1 công nhân tại khu vực pha chế bỏ vội bịch ni lông
có chứa chất bột màu trắng vào góc tường. Khi được ông chủ giới thiệu
là bạn hàng, công nhân này mới tiếp tục công việc của mình. Hỏi nhỏ một
công nhân đang sơ chế vỏ, người này tiết lộ: “Hóa chất tạo ngọt cho nước
trái cây ép đó. Cứ 1 thùng nước ép thành phẩm 20 lít thì bỏ 2 thìa hóa
chất”.
Khi
hỏi lý do vì sao các loại nước giải khát trái cây lại rẻ như vậy? G.,
một công nhân tại cơ sở sản xuất cho hay: “Bất kỳ cơ sở chế biến nước
giải khát trái cây nào cũng đều giữ cho mình một công thức chế biến
riêng để cạnh tranh về giá với các cơ sở khác. Mấy ngày gần đây, các cơ
sở chế biến nước giải khát đang truyền tai nhau về một gói chất bột màu
trắng (nghe nôm na là chất tạo kết tủa đường), chỉ cần bỏ 1-2 thìa vào
thùng nước ép thì nước trái cây vừa ngon, ngọt và rất đậm đà. Đây chính
là bí quyết sản xuất nước giải khát trái cây để hạ giá thành xuống mức
thấp nhất”.
Ông
T., một “ôm trùm” sản xuất nước giải khát bình dân trước đây đã giải
nghệ cho hay: “Các công thức chế biến nước giải khát thời điểm trước đây
giờ đã lạc hậu so với thời điểm hiện nay. Thông tin từ một số người bạn
vẫn đang chế biến nước giải khát số lượng lớn thì công thức chế biến
hiện này gồm 15 lít nước + 5 lít nước cốt trái cây + 2 thìa chất tạo kết
tủa đường + 1 thìa hóa chất bảo quản + 1 thìa tạo mùi hương trái cây
(tùy loại). Đa số các loại hóa chất này được mua từ chợ hóa chất Kim
Biên (quận 5)”.
Từ
thông tin của ông T., cung cấp, chúng tôi tìm đến chợ Kim Biên, ghi
nhận tại đây thấy có đủ các loại hóa chất, hương liệu tạo mùi hương từ
chanh, tắc, bưởi, cam... được bày bán công khai với giá từ 10-20 ngàn
đồng đồng/gói. Các chất dùng để pha nước giải khát bày bán ở chợ Kim
Biên hầu hết đều không rõ nguồn gốc, không địa chỉ, tên cơ sở sản xuất.
Tích bệnh vào người
Mới
đây Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tổ chức tiến hành lấy mẫu xét nghiệm
hàng loạt loại nước giải khát bình dân có mặt trên thị trường, trong đó
tập trung nguyên cứu các loại nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên. Kết
quả xét nghiệm cho thấy, đa số các loại nước giải khát bình dân trên thị
trường TP.HCM đều có chứa vi khuẩn E.Coli, một loại vi khuẩn gây bệnh
đường ruột, kiết lị, tiêu chảy và vi khuẩn chỉ thị nhiễm phân. Ngoài ra,
báo cáo còn chỉ rõ hai loại vi khuẩn không được phép có trong nước giải
khát có nguồn gốc tự nhiên là vi khuẩn tụ cầu và vi khuẩn kị khí cũng
đều có trong nhiều loại nước giải khát được bày bán trên vỉa hè.
Bác
sĩ Phạm Xuân Hồng, bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết những ngày gần đây có
rất nhiều ca cấp cứu do ngộ độc các loại nước giải khát bình dân. Do các
ca ngộ độc này phát hiện sớm nên được chữa trị kịp thời, nhưng nếu để
lâu thì người bị ngộ độc sẽ tử vong rất nhanh. Ông Nguyễn Xuân Hòa, Chi
cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM cho hay đa số các loại hóa chất có
trong thức uống đường phố thường không biểu hiện ngộ độc ngay mà gây ra
những tác hại lâu dài như mắc các bệnh về xơ gan, ung thư, vô sinh...
Thắng Trần/người đưa tin
1 nhận xét:
Trời nóng uống nước lọc là tốt nhất!
Size chữ nhỏ quá anh ơi, phóng to hơn tí nữa đi.
Đăng nhận xét