Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân, chứ không phải chỉ cho một thiểu số giàu có”.

THEO DÒNG SỰ KIỆN

30 thg 6, 2011

TP.HCM: Thịt bẩn tràn vào quán ăn

Nhiều trường hợp xin vận chuyển phụ phẩm gia súc vào TPHCM làm thức ăn gia súc nhưng thực tế lại được đưa đến các cơ sở chế biến thực phẩm, quán ăn

Gần đây, phụ phẩm gia súc từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc vận chuyển vào TPHCM tiêu thụ ngày càng nhiều. Theo giới tiểu thương, nguyên nhân là do giá những phụ phẩm này ở TPHCM đang cao nhất nước. Tuy nhiên, hầu hết nguồn thực phẩm này được thu gom trôi nổi tại các địa phương (trong đó có cả gia súc bệnh, chết), công đoạn bảo quản, chế biến, vận chuyển đều không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, khi nguồn thực phẩm này vào đến TPHCM đã biến chất, bốc mùi hôi thối.
Từ đen thui thành trắng hếu
Vài năm qua, ở TPHCM, quán lẩu mọc lên như nấm, trong khi nguồn cung cấp các loại phụ phẩm gia súc như lòng, gân… tại chỗ không nhiều. Trước nhu cầu này, giới tiểu thương mở rộng khu vực thu gom hàng ra tận miền Trung, miền Bắc.
Tại một quán lẩu bò trên đường Trần Não, quận 2-TPHCM, sau khi ngà ngà say, ông chủ quán giải thích về nguồn hàng: “Lúc mới mở quán, tôi phải ra khu vực Bến Phú Định, quận 8-TPHCM để mua hàng. Ở đây bán đầy các loại phụ phẩm của trâu, bò, heo. Sau khi quán hoạt động được một thời gian, thương lái sẽ tự tìm đến chào hàng, không phải lo gì cả, muốn mua giá nào cũng có”.
Mỡ, da heo hư thối bị bắt giữ tại Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức - TPHCM
Theo lời ông chủ quán, chúng tôi tìm đến khu vực Bến Phú Định. Tại đây, lúc nào cũng có hơn 20 điểm chế biến lòng gia súc các loại. Thau, chậu chất ngổn ngang, nguyên liệu phụ phẩm tập kết về đây đen thui, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Sau khi nhận hàng, nhân viên các điểm chế biến cạo rửa, ngâm hóa chất “biến” từ đen thui trở thành trắng hếu. Từ một chân trâu hôi thối, họ thui qua lửa, hầm cho gân bong ra rồi ngâm tiếp vào hóa chất cho đến khi trắng trong. Lúc này, gân trâu bẩn trở thành món gân bò hấp dẫn của các quán lẩu. Một ông chủ còn khá trẻ tại khu vực Bến Phú Định cho biết hàng ở đây có nhiều cấp chất lượng, giá cũng khác nhau. Hàng có chất lượng khá, giá cao, nhà hàng đã đặt mua, còn hàng chợ (đã biến chất) được các quán lẩu bình dân chọn.  
Da, mỡ gia súc thì được nhiều người mua về nấu nước lèo bán cho các quán phở, quán lẩu. Da heo sau khi ngâm hóa chất, chế biến thành bì.
Heo sữa biến chất
Thông tin từ Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức - TPHCM cho thấy thời gian gần đây, nguồn thịt gia súc bẩn từ miền Trung, miền Bắc tuồn vào TP tăng đột biến. Chỉ trong tháng 6-2011, trạm phát hiện gần 30 vụ vận chuyển thịt gia súc không có giấy chứng nhận kiểm dịch, chất lượng không bảo đảm chuyển vào thị trường TP. Trong đó, nhiều trường hợp xin vận chuyển phụ phẩm gia súc vào TPHCM làm thức ăn gia súc nhưng thực tế lại đưa đến cơ sở chế biến thực phẩm, các quán ăn. Theo giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y địa phương cấp, 1,2 tấn da, mỡ heo hôi thối trên xe khách 92K-87... vận chuyển từ Quảng Nam vào TPHCM là để làm thức ăn gia súc. Tuy nhiên, người đi theo lô hàng khai với cơ quan chức năng là chúng sẽ chuyển đến một hộ ở Hóc Môn để chế biến thành mỡ nước, tép mỡ.
Theo bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức, gần đây, tình trạng vận chuyển heo sữa không an toàn vệ sinh thực phẩm từ các nơi về TP tiêu thụ ngày càng nhiều, gần như ngày nào trạm cũng phát hiện. Mới đây, ngày 28-6, trạm phát hiện một xe tải vận chuyển 576 kg heo sữa từ Quảng Nam vào nhưng không có giấy tờ hợp lệ. Như vậy, trong tuần qua, trạm này phát hiện gần cả chục vụ vận chuyển, với gần 600 con heo sữa không có giấy chứng nhận kiểm dịch, thịt heo đã biến chất, rỉ ra chất nhờn. Nếu không phát hiện, nguồn hàng này sẽ được cung cấp cho các lò quay heo sữa trên địa bàn TP rồi tràn vào các quán ăn. 
Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI (NLD)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
thiet ke web hai phong| thiet ke website hai phong||thiết kế website hải phòng||thiết kế web hải phòng